Tìm hiểu đặc sản thịt trâu gác bếp của Mộc Châu

Du lịch Sơn La Mộc Châu mùa đông này du khách không chỉ được ngắm mùa hoa cải đẹp tựa thiên đường mà còn được tìm hiểu văn hóa ẩm thực độc đáo của vùng đất này.

Có một món ngon mà bạn không nên bỏ lỡ nếu đã đến Mộc Châu đó là món thịt trâu gác bếp. Đây không chỉ là món ngon lạ miệng đối với thực khách mà nó còn mang đậm sắc thái dân tộc vùng Tây Bắc.

Thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp là món ăn thường xuất hiện trong bữa ăn của người Thái đen. Xuất phát từ nhu cầu mang thức ăn đi cho chuyến đi rừng dài ngày mà người ta đã sáng tạo ra món thịt trâu gác bếp vừa ngon vừa đầy đủ dinh dưỡng lại bảo quản được lâu.

Người ta lấy thịt từ lưng, bắp, vai của trâu, bò, lợn rồi xắt thành từng miếng hình con chì. Sau đó đem tẩm ướp với các loại gia vị trong vài tiếng cho ngấm, trong đó không thể không có mắc khén – một loại hạt tiêu rừng có hương thơm rất đặc biệt. Sau khi gia vị đã ngấm người ta vắt những dẻ thịt đó lên gác bếp để cho hơi nóng theo khói bốc lên làm chín tự nhiên. Cứ để quên ở đó 8 – 12 tháng thì hạ xuống ăn dần.

Tham khảo:

Với cách chế biến như vậy thì thịt trâu gác bếp có thể để được khoảng hơn 1 tháng. Thịt trâu gác bếp có thể chế biến thành nhiều món ngon khác nhau như nấu, xào, cho vào ăn lẩu, làm nộm… nhưng cách ăn được ưa thích nhất là xe nhỏ chấm với chẩm chéo vắt chanh hoặc tương ớt ăn ngay, uống cùng với ly rượu táo mèo hoặc rượu ngô. Mới đầu ăn sẽ thấy hơi khó chịu bởi mùi khói hơi nồng nhưng càng nhai càng thấy vị ngọt ứa ra và khi nó đã trôi đến cổ họng rồi vị ngọt vẫn đọng lại nơi đầu lưỡi làm người ta mê mẩn.

Hiện nay khi đời sống đã khá hơn thì thịt trâu gác bếp không còn là thức ăn dự trữ cho chuyến đi xa dài ngày hay những ngày mưa bão không ra ngoài lấy thức ăn được nữa mà nó đã trở thành món đặc sản nổi tiếng của dân tộc Thái ở vùng núi Tây Bắc. Và cùng với sự phát triển của giao thông thì sự giao lưu văn hóa cũng phát triển theo, thịt trâu gác bếp giờ đã là món nhậu khoái khẩu của nhiều người.

Trong nhà người Thái lúc nào cũng có một ít thịt trâu gác bếp. Nếu có dịp đến chơi nhà họ bạn sẽ được họ mang ra thết đãi.

Ngoài văn hóa ẩm thực độc đáo thì những mùa hoa tuyệt đẹp của cao nguyên Mộc Châu là nét rất cuốn hút đối với du khách. Bạn đừng bỏ qua mùa hoa cải năm nay và hãy lên lịch đi du lịch Mộc Châu ngay trong tháng 12 này.

 

Tags: , , , ,

 
 
 

Bình luận bài viết