Ốc chiên dì Thái ăn rồi nhớ mãi không quên!

Nếu bạn đã quá quen thuộc với các món ốc hấp, ốc luộc thì chắc hẳn món ốc chiên sẽ là một trải nghiệm mới dành cho bạn. Ốc chiên chính là món đặc sản độc đáo khi bạn đến với thành phố Đồng Hới (Quảng Bình). Và ở đây có một quán ốc vô cùng nổi tiếng, nơi đầu tiên sáng tạo ra công thức nổi tiếng mà sau này một số quán cũng đưa vào thực đơn, đó chính là quán ốc Dì Thái. Hôm nay hãy cùng du lịch Khát Vọng Việt đến thăm quán ốc này nhé!

Để có thể thưởng thức đặc sản Quảng Bình bạn hãy lựa chọn cho mình tour du lich Quảng Bình 4 ngày 3 đêm  để tận hưởng hết hương vị của mảnh đất đầy nắng và gió này  nhé.

Quán ốc Dì Thái nằm sâu trong ngõ nhỏ ở phía sau Đại học Quảng Bình, mặc dù không có địa chỉ cụ thể nhưng do quán rất nổi tiếng nên người dân xung quanh đều biết và chỉ dẫn tận tình. Không gian chỉ là một phòng đơn giản kê vài bộ bàn ghế gỗ dài. Chiều chiều, nhiều bạn trẻ lại hẹn nhau ở đây để cùng ăn vài tô ốc chiên hấp dẫn.

Ốc chiên dì Thái nổi tiếng Đồng Hới

Ốc chiên dì Thái nổi tiếng Đồng Hới

Ốc của dì Thái nổi tiếng bởi hương vị đặc biệt, có đủ vị chua, cay, mặn, ngọt nhờ sự kết hợp của rất nhiều thành phần. Dì Thái (dì là cách gọi thân mật những người bán hàng ở đây) vừa gọt dứa vừa nhớ lại: “Ban đầu dì chỉ nấu ốc với ớt sả bình thường thôi, nhưng cứ cảm thấy thiêu thiếu. Dì mới thử sáng tạo bằng cách sử dụng củ quả để tăng hương vị. Lúc đầu thì cho cùi dừa vừa thơm vừa béo, sau sợ ngấy lại cho thêm dứa chua ngọt để điều vị. Vô tình mà dì lại tạo ra một món ăn hợp khẩu vị nhiều người.”

Ốc chiên dì Thái sử dụng hai loại ốc là ốc bươu và ốc xoắn, thường được khách phân biệt là ốc to và ốc nhỏ. Ốc bươu thì thường được thực khách lựa chọn nhiều hơn bởi ốc to, nhiều thịt. Ốc phải được luộc qua rồi mới mang rô ti trên chảo dầu nóng, đợi khi ốc bắt đầu ngấm gia vị thì thả dừa, dứa, ớt quả, gừng, sả, lá chanh lên trên, đảo thật đều cho đến khi toàn bộ con ốc có màu vàng ruộm đẹp mắt là được.

Trong tiết trời mùa đông mà được nhâm nhi chén rượu nồng bên cạnh tô ốc chiên dì Thái thì không còn điều gì tuyệt vời hơn.

Ốc chiên dì Thái có vị cay làm khó nhiều thực khách

Ốc chiên dì Thái có vị cay làm khó nhiều thực khách

Ốc chiên dì Thái không chỉ nổi tiếng bởi vị ngon của món ốc lạ mà còn bởi quán ốc luôn lựa chọn những thực phẩm sạch sẽ và tươi ngon. Quán lấy nguồn ốc bươu ở sông vì sạch sẽ hơn ốc ruộng, lựa đúng loại tỏi tía, gừng vàng, ớt cay đặc trưng Quảng Bình để có hương vị nổi bật nhất. Dừa được thái lát hơi dày để khi ăn có độ ngọt béo, tươi giòn bên trong. Dứa được gọt kỹ đến từng mắt một để thực khách không bị rát lưỡi khi thưởng thức.

Ốc sau khi chiên xong được cho vào bát tô và mang ra phục vụ khách. Ốc chín đều bên trong, cắn vào thịt ốc cảm thấy sần sật, kết hợp với hương vị rất đậm đà nhờ đuôi ốc được chặt sẵn trước khi ướp và nấu. Tô ốc chiên nóng hổi có thêm một ít tóp mỡ bên trên, được dọn kèm với đĩa phồng tôm, bánh tráng nướng – món ăn kèm quen thuộc ở vùng đất này. Khi ăn ốc, bẻ một miếng bánh tráng giòn tan chấm vào bát nước ốc chiên đậm đà, kết hợp với những miếng cóc dầm, xoài dầm kích thích vị giác, món ăn này khiến thực khách không thể kiềm lòng gọi thêm tô thứ hai. Tuy nhiên, chỉ một điều duy nhất đó là ốc chiên dì Thái được đánh giá là có độ cay làm khó nhiều thực khách.

Quán ốc dì Thái thường chỉ mở từ 2 giờ chiều đến 10 giờ tối, đông nhất là tầm xẩm tối. Mỗi tô ốc chiên có giá 30.000 đồng, đĩa quả dầm 10.000 đồng, bánh tráng nướng 5.000 đồng/ cái. Để thưởng thức món ốc chiên cay cay, ngọt ngọt đậm vị miền Trung thì hãy nhớ ghé qua quán Dì Thái ở phía sau Đại học Quảng Bình bạn nhé!

 

Tags: , , , ,

 
 
 

Bình luận bài viết