Những món ngon không thể bỏ qua khi đi du lịch Mộc Châu

Tháng 10 này, đi du lịch bụi Mộc Châu bạn không chỉ được chiêm ngưỡng mùa hoa cải nở trắng đồi của Mộc Châu mà còn được thưởng thức những món ngon khó cưỡng lại của miền cao nguyên xinh đẹp này.

1. Thịt Trâu Gác Bếp

Thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp vốn là món ăn do người Thái đen sáng tạo ra. Cuộc sống của họ xưa kia thường gắn với những chuyến đi rừng dài ngày, phải mang theo thức ăn dự trữ. Vì vậy họ phải tìm cách chế biến thịt bảo quản được lâu hơn để ăn suốt dọc đường. Món thịt trâu gác bếp ra đời từ đó. Họ xẻ thịt trâu, thịt bò ra thành từng miếng nhỏ hình con chì, tẩm ướp rồi vắt lên gác bếp làm khô thịt, thịt thành phẩm có thể để được một tháng đủ dùng cho chuyến đi rừng dài ngày hay làm thức ăn dự trữ cho những ngày mưa gió, bão lũ không ra ngoài lấy thức ăn được.

Thịt trâu gác bếp Mộc Châu ngon nhất là xé nhỏ thưởng thức ngay, nhâm nhi với chén rượu ngô cay xè. Bạn có thể tìm hiểu thêm về món đặc sản này: Thưởng thức món thịt trâu gác bếp của du lịch Mộc Châu.

2. Bê Chao

Bê chao

Bê chao

Những chú bò con vừa sinh ra sẽ được xác định giới tính, nếu là cái thì giữ lại nuôi lấy sữa còn là bò đực thì loại bỏ. Nên người dân ở đây là dùng thịt của những chú bê đực đó chế biến thành món bê chao mang đậm hương vị Mộc Châu.

Món bê chao khi bưng ra vàng ruộm bắt mắt lại thơm lừng rất dậy vị. Khi ăn bên ngoài thì giòn nhưng bên trong lại vô cùng mềm và ngọt.

 3. Cải Mèo Mộc Châu

Người dân Mộc Châu tận dụng khoảng trống của các lối đi trong nương rẫy để trồng cải mèo. Đây là loại cải rất đặc biệt gây ấn tượng bởi cái vị đăng đắng của nó. Vị đắng vừa đủ, đi qua rất nhanh để lại cho người ăn cái ngọt ngào, tươi ngon, giòn sần sật của rau tươi. Rau cải mèo phổ biến nhất là luộc chấm nước mắm dằm trứng, ngoài ra còn được dùng để làm các món khác như ăn lẩu, xào, cuốn thịt nướng…

 4. Xôi Ngũ Sắc

Xôi ngũ sắc

Xôi ngũ sắc

Món xôi đặc biệt này là đặc sản của dân tộc Tày, dân tộc Dao. Một đĩa xôi ngũ sắc Mộc Châu có 5 nắm xôi với 5 màu khác nhau tượng trưng cho ngũ hành của đất trời: kim, mộc, thủy, hỏa, thổ. Nguyên liệu để nấu xôi gồm gạo nếp và các loại lá tạo màu tự nhiên. Gạo nếp phải đều hạt, không lẫn tẻ và lá tạo màu là lá co khảu, khảu đen. Người ta ngâm gạo trong 8 tiếng cho nở, giã lá lấy chắt lấy nước trộn với xôi tạo màu rồi cho vào chõ đồ chín. Tùy vào cách chế biến và thời gian đồ sẽ cho ra các màu xôi khác nhau. Xem thêm về món ngon này: Xôi ngũ sắc Mộc Châu.

 5. Măng chua Mộc Châu.

Măng chua là sản vật nổi tiếng của vùng núi Tây Bắc được nhiều người vùng xuôi ưa chuộng. Người ta ngắt những đọt măng mới nhú được 25 – 30cm về rửa sạch rồi xắt lát mỏng, không cho dính nước sau đó ủ măng vào chum và đậy kín trong khoảng 20 đến 30 ngày. Sau khi ủ chín măng có vị chua thanh, dùng để nấu với cá hay thịt, ăn mãi không ngấy.

 

Tags: , , , , ,

 
 
 

Bình luận bài viết