Nghề câu mực đêm Cô Tô

Những người dân nơi đây không chỉ sống bằng nghề đánh bắt cá ngoài khơi mà còn câu mực ban đêm. Không phải biển nào cũng có nhiều mực để câu mà chỉ có một số khu vực nhất định mới có. Một trong những khu nổi tiếng với nghề câu mực đêm ở Cô Tô là làng chài thuộc xã Đồng Tiến – Cô Tô.

Mỗi một đêm đi câu mực người ngư dân có thể kiếm được từ 500.000 đến 800.000 đồng, đó là một khoản tiền khá là cao đối với người dân vùng biển nơi đây. Số tiền này để để trang chải cuộc sống mưu sinh, nuôi dạy con cái, đối với người dân làng chài Đồng Tiến thì đây là nghề mưu sinh chính. Câu mực đêm là công việc đòi hỏi tính tỉ mỉ và inh nghiệm vì câu mực không phải dễ như người ngoài nhìn đâu.

Câu mực đêm, trải nghiệm đầy thú vị chỉ có ở Cô Tô

Câu mực đêm, trải nghiệm đầy thú vị chỉ có ở Cô Tô

Điều qua trọng để câu được những con mực đặc sản Cô Tô là phải biết được hướng gió, chỗ nào mực hay tìm thức ăn vào ban đêm thì mói thả mồi câu xuống. Một điều quan trọng không kém khi câu mực đó là phải hiểu được tập tính của từng loại mực lớn, nhỏ khác nhau, chỗ nào mực tập chung nhiều, chỗ nào ít. Để nhận biết được những dấu hiệu trên của mực thì đòi hỏi người câu phải có rất nhiều kinh nghiệm, có những người đi câu mực từ bé, nên việc này khá là đơn giản.

Câu mực Cô Tô vào ban đêm rất đặc biệt, nó chẳng giống với việc câu cá trên bờ đâu. Mực nơi đây không cần các mồi giun hay các thức ăn nhử mồi khác mà thay vào đó là một bộ đồ nghề vô cùng đơn giản.Cần 1 cuộn dây cước dài khoảng hơn 40m, gắn phía dưới là một chiếc lưới chùm, phí trên lưới chùm thường được gắn 1 con vật nhỏ có hình con tôm đầy màu sắc dể thu hút những con mực tươi ngon. Để thu hút mực thì khi thả dây câu xuống thỉnh thoảng phải giựt dây để tạo sự thu hút, khi có cảm giác nặng tay tức là mực đã cắn câu rồi và việc của những người câu mực chỉ là việc nhấc lên.

Du khách thích thú trước trải nghiệm câu mực đêm

Du khách thích thú trước trải nghiệm câu mực đêm

Nhưng việc nhấc mực lên đâu phải đơn giản nó cũng đòi hỏi sự khéo léo tỉ mỉ không kém. Đối với những con mực to thì việc nhâm nhi thức ăn sẽ lâu hơn nên phải để mực mắc lưới lâu một chút thì mới kéo lên, khi kéo phải kéo từ từ. Đối với những con mực con thì bạn nên kéo nhanh hơn, nhưng mà cũng không được vội vàng. Câu mực ban đêm tại Cô Tô là một công việc đòi hỏi tính tỉ mỉ cũng như là khả năng kiên nhẫn khá cao.

Nếu đã có cơ hội đến Cô Tô tại sao bạn lại không thử cảm giác câu mực ban đêm ở đây nhỉ. Tôi nghĩ đó là một chải nghiệm thú vị đấy chứ, nếu bạn muốn đi câu mực ban đêm thì có thể xin những người ngư dân nơi đây đi cùng. Được thưởng thức mực tươi ngon do tay mình câu ở đảo Cô Tô thì còn gì tuyệt vời bằng.

 

Tags: , ,

 
 
 

Bình luận bài viết