Nét văn hóa lịch sử của Đà Nẵng qua điểm hẹn Đình Bồ Bản

Đình Bồ Bản xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang thành phố Đà Nẵng mang đến cảm nhận về một dòng sông trôi mãi, dòng thời gian vẫn cần mẫn chảy qua bao thế hệ và cuốn theo bao đời người mải miết về miền vô định.

Vào những năm cuối thế kỷ 15 (khoảng năm 1470), theo tiếng gọi Nam tiến của vua Lê Thánh Tông với phương châm: “Bắc địa trùng dương khai quốc sử/ Nam thiên khẩn nghiệp thạch minh danh”, các vị tiền nhân của 4 tộc Trần, Hồ, Trương, Nguyễn đi khai khẩn đất đai, lập nghiệp, kết tình huynh đệ, cùng chung tay xây dựng nên một vùng đất mới, một sự sống mới. Làng Bồ Bản cũng hình thành từ đó và được hình thành bởi 4 tộc Trần, Hồ, Trương, Nguyễn trong công cuộc đi khai khẩn đất đai.

Đình Bồ Bản xưa

Đình Bồ Bản xưa

Đình Bồ Bản được xây dựng lần đầu vào năm 1800(năm Canh Thân), đây là ngôi đình để người dân làng Bồ Bản thời cúng các vị tiền nhân đã lập ngôi làng. Ngôi đình đơn sơ mộc mạc này được xây dựng bằng tranh tre tại gò miếu Tam Vi nằm phía Đông làng. Và cho đến năm Nhâm Tý, vua Tự Đức thứ 5 đã cho xây dựng lại ngôi đình với vị trí cách vị trí ban đầu khoảng 200m về phía Tây của làng. Ngôi đền với vị trí mới với phía sau là Gò Miếu Cao, bên trái là Gồ Ổi, bên phải là Gò Chùa và trước mặt là cánh đồng rộng tiếp giáp với làng Cẩm Toại và sông Yên.

Khám phá thêm Di tích lịch sử Quảng Bình Quan

Đình Bổ Bản hiện nay

Đình Bổ Bản hiện nay

Đình Bồ Bản được chia làm 3 gian, 2 chái và dài 14, 5m, rộng 9,7m bao gồm 36 cột bằng gỗ mít và kiền kiền. Kết cấu kèo, cột cũng được thể hiện theo lối chồng rường giả thủ, đầu các trính chạm đầu rồng, các vì kèo chạm mai, trúc, tùng, lan. Ngoài ra, còn có các loài chim, thú như chim sẻ, khỉ (hầu) và các họa tiết hoa văn, được khắc chạm tinh tế, khéo léo và tỉ mỉ, tạo nên những tác phẩm điêu khắc độc đáo, giàu tính nghệ thuật, có giá trị khoa học.

Nét văn hóa lịch sử của Đình Bồ Bản

Nét văn hóa lịch sử của Đình Bồ Bản

Theo thời gian, đình Bồ Bản- Đà Nẵng trải qua nhiều thăng trầm cùng lịch sử dân tộc đã bi hư hại đi nhiều và năm 1990 nhaa dân trong làng đã tu sửa lại và năm 2007 được tu sửa lần nữa, đến năm 2011, ngôi đình được xây thêm các công trình ngoại vi như tường thành, cổng tam quan, sân vườn,… Năm 1999, Đình Bồ Bản được bộ Văn hóa Thể thao công nhận là di tích văn hóa. Hiện nay đình còn lưu giữ một bia đá được tạo tác từ thời Tự Đức thứ năm (1852) như một bảo vật quý giá và thu hút du khách đến chiêm ngưỡng khi đi du lịch Đà Nẵng giá rẻ.

 

Tags: , , , ,

 
 
 

Bình luận bài viết