Nét đẹp bình yên nơi làng chài Cửa Vạn

Hạ Long là một điểm du lịch nổi tiếng Việt Nam, tưởng chừng như nơi đâu ở đây cũng quanh năm ồn ã, tấp nập nhưng bạn có biết cũng chính ở nơi đây, có một làng chài hiền dịu, bình yên, không gian không chỉ đẹp mà còn êm đềm đến lạ, đó chính là làng chài Cửa Vạn.

Làng chài Cửa Vạn có nguồn gốc từ hai làng chài cổ là Giang Võng và Trúc Võng, cùng với các hòn đảo, trở thành một bộ phận cấu thành Vịnh Hạ Long, nay thuộc địa phận phường Hùng Thắng (TP Hạ Long). Làng chài Cửa Vạn hiện là nơi sinh sống của 176 hộ, với trên 750 nhân khẩu, hầu hết sống bằng nghề chài lưới.

Nét đẹp bình yên nơi làng chài Cửa Vạn

Nét đẹp bình yên nơi làng chài Cửa Vạn

Làng chài Cửa Vạn mang đến cho du khách một không gian êm ả, thanh bình, quyến rũ đến kỳ lạ, một khung cảnh thiên nhiên sơn thuỷ hữu tình. Không những vậy, du khách còn có cơ hội tìm hiểu đời sống văn hoá của ngư dân, và chính những thôn nữ làng chài sẽ là người trực tiếp hướng dẫn tham quan, chỉ dẫn cách chèo thuyền, giăng lưới, thả câu bắt tôm cá…

Cửa Vạn hấp dẫn du khách bởi vẻ đẹp giản dị và hiền hòa của mình. Đến với Cửa Vạn, du khách sẽ dễ dàng bị cuốn hút trước vẻ đẹp của những ghe thuyền, những chiếc mủng tre đậu trước cửa nhà, những ngôi nhà kèo cột vào nhau chống giông bão, những ngư dân giản dị, chất phác nhưng vô cùng mến khách, những đứa trẻ da sạm đen, dáng nhỏ nhắn mà nụ cười lại rất tươi vui, hồn nhiên… Cửa Vạn mang nét đẹp bình yên, hài hòa, một vẻ đẹp nguyên sơ vốn có của một làng chài.

Những ngôi nhà nổi san sát nhau

Những ngôi nhà nổi san sát nhau

Hải sản nơi đây thường được chính những ngư dân làng chài đánh bắt và bầy bán ngay trên chiếc ghe thuyền của mình. Sau khi tham quan, trải nghiệm di khách có thể mua cho mình bất cứ loại hải sản nào mà làng chài đánh bắt được.

Với vẻ đẹp của mình, làng chài Cửa Vạn đã được website du lịch Journeyetc.com đưa vào danh sách 16 ngôi làng cổ đẹp nhất thế giới (năm 2012). Tiêu chí để chọn ra những ngôi làng xuất hiện trong danh sách này là chúng phải cổ kính, có vẻ đẹp duyên dáng, và lưu giữ được nền văn hoá truyền thống đặc trưng. Journeyetc.com đã chọn Cửa Vạn bởi nơi đây hội tụ cả ba yếu tố quan trọng nhất này.

Nếu muốn đi xa khỏi những ồn ào, náo nhiệt, muốn hòa mình vào thiên nhiên tươi đẹp, tận hưởng cảm giác êm đềm bình yên và trải nghiệm cuộc sống của một ngư dân thì hãy theo chân Khát Vọng Việt chúng tôi đến với làng chài Cửa Vạn, nơi hội tụ tất cả những mong muốn của bạn nhé!

 

Tags: , , , ,

 
 
 

Bình luận bài viết