Du lịch Hà Giang đến với điểm du lịch cộng đồng trên cao nguyên đá Đồng Văn

Cao nguyên đá Đồng Văn Hà Giang có diện tích trên 400km², với địa hình độc đáo gồm những ngọn núi đá vôi hùng vĩ và là nơi lưu giữ những dấu tích lịch sử  với những hang động kỳ thú, bí ẩn như hàng Én, hang Rồng, hoang mạc đá, hình khắc bí ẩn trên vách đá ở Đồng Văn, những khu rừng cổ, vườn đá cổ…

Thôn Thiên Hương- điểm du lịch cộng đồng trên cao nguyên đá Đồng Văn

Thôn Thiên Hương- điểm du lịch cộng đồng trên cao nguyên đá Đồng Văn

Đồng Văn còn là nơi mang trong mình những di tích lịch sử, văn hóa được xếp hạng di tích cấp quốc gia là phố cổ Đồng Văn, khu di tích kiến trúc nghệ thuật Nhà họ Vương (thị trấn Đồng Văn) và cột cờ Lũng Cú (xã Lũng Cú). Đồng Văn là nơi lưu giữ và chứa những bản sắc văn hóa dân tộc đa dạng, độc đáo của các dân tộc như dân tộc Tày, Mông, Giáy, Lô Lô, Pu Péo…, và đã hình thành nên những giá trị di sản văn hóa phi vật thể đó là lễ cúng Tổ tiên của dân tộc Lô Lô và lễ cúng Thần rừng của người Pu Péo và đã được công nhận di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

Cùng với sự phát triển của nét văn hóa dân tộc đặc sắc hiện nay trên địa bàn Đồng Văn ở Hà Giang đã có gần 150 thôn, bản được công nhận danh hiệu làng văn hóa du lịch cộng đồng,và trong đó có Thiên Hương là một địa điểm văn hóa cộng đồng được mọi người tới phổ biến.

Độc đáo chợ Sà Phìn ở Hà Giang, một nét đẹp văn hóa được lưu giữ bạn có thể khám phá khi tới Hà Giang.

Nét văn hóa đa dạng của khu du lịch cộng đồng Thiên Hương ở Hà Giang

Nét văn hóa đa dạng của khu du lịch cộng đồng Thiên Hương ở Hà Giang

Thiên Hương nằm cách trung tâm thị trấn Đồng Văn khoảng 5km về phía đông bắc. Thôn Thiên Hương là nơi cư trú của hơn 40 hộ dân với các dân tộc Tày, Giáy, Mông sinh sống và trong đó người Tày chiếm đa số với hơn 200 nhân khẩu. Với địa hình khó khăn, Thiên Hương là nơi mọi người sống chủ yếu theo phương thức tự cung tự cấp bằng nghề chăn nuôi, trồng trọt.
Hiện nay, với sự đầu tư phát triển, Thiên Hương đã trở thành một trong những điểm du lịch hấp dẫn du khách trên cao nguyên đá Đồng Văn, góp phần nâng cao đời sống cho người dân trong thôn bản. Và khi tới đây du khách sẽ cảm nhận không một không gian xanh thẳm và đặc biệt ấn tượng với quần thể 10 cây đa cổ thụ trên 100 tuổi. 

Bạn đọc khám phá thêm Con đường Hạnh Phúc trên cao nguyên đá Hà Giang

Quần thể cây đa với niên đại hơn 100 tuổi là di tích lịch sử đang được lưu giữ

Quần thể cây đa với niên đại hơn 100 tuổi là di tích lịch sử đang được lưu giữ

Ẩn mình giữa quần thể du lịch cộng đồng Thiên Hương là ngôi đền thờ thần rừng, đây chính là nơi người dân địa phương vào cúng bái cầu mưa thuận, gió hòa, cho mùa màng tươi tốt, bội thu và gia đình mạnh khỏe, hạnh phúc vào mỗi dịp mùng 1 và 15 âm lịch hàng tháng.

Đặc biệt, nhà trình tường truyền thống của dân tộc Mông là nét văn hóa tiêu biểu ở Thiên Hương. Nhà có 3 gian chính và 2 cửa ra vào với bố trí gian giữa là đặt bàn thờ tổ tiên và tiếp khách, gian bên trái là nơi sinh hoạt của gia đình chủ nhà và bếp nấu ăn, còn gian bên phải là nơi để khách nghỉ ngơi và đặt bếp sưởi. Xung quanh nhà xếp đá chắc chắn và trồng nhiều cây như đào, mận, lê, tạo nên kiến trúc nhà ở độc đáo chỉ người Mông sống trên cao nguyên đá mới có.
Đến với khu du lịch cộng đồng Thiên Hương ở Đồng Văn, Hà Giang, du khách còn được người dân trong bản mời uống nước chè, hút thuốc lào và thưởng thức chén rượu ngô men truyền thống làm say đắm lòng người và trải nghiệm cuộc sống hàng ngày của người dân ở đây.

Vào Đây để cảm nhận không gian chợ phiên Pà Cò ở Mai Châu, phiên chợ nổi tiếng ở Mai châu thu hút đông đảo các đồng bào dân tộc.

 

Tags: , , , ,

 
 
 

Bình luận bài viết