Đồ vật du lịch yêu thích đang dần biến mất

Với sự ra đời của công nghệ, hành trình du lịch trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Và theo sự điều tra của công ty du lịch uy tín tại Hà Nội thấy nhiều đồ vật du lịch yêu thích đang dần biến mất.

Smartphone giúp chúng ta tìm ra những nhà hàng ẩn mình trong các ngõ nhỏ hay tìm một hãng taxi tại Ulaanbaatar xa xôi. Và sự phát triển này đã đẩy một số đồ vật dần trở thành “quá khứ”. Dưới đây là  đồ vật du lịch đã từng rất được yêu thích nhưng đang dần bị thay thế bởi công nghệ hiện đại. 

1. Bưu thiếp 
 
Một cuộc điều tra vào năm ngoái cho thấy 60% người đi du lịch nhắn tin trực tiếp tới người thân và bạn bè trong khi đó chỉ 16% gửi bưu thiếp về nhà. 
Và có nhiều dấu hiệu khác cho thấy bưu thiếp ngày càng mất đi vị thế của nó. Theo Hiệp hội phân phối đồ lưu niệm số lượng bưu thiếp bán ra giảm đáng kể, chỉ bằng khoảng một nửa so với trước đây. Đồ vật lạ hữu ích cho du lịch hè 2014 mà bạn không ngờ tới.
 
10 do vat du lich duoc yeu thich nhat dang dan bien mat 
Bưu thiếp được phát minh tại Anh, từ thời Victoria. Năm 1951, có khoảng 4.5 tỉ bưu thiếp được gửi tại Mỹ, năm 1990 là 3.3 tỉ và đến năm 2010 chỉ còn 1 tỉ.
 
2. Slide shows
 
Một trong những niềm vui của những người thích đi du lịch đó là chiếu slide shows những bức ảnh của chuyến đi cho người thân và bạn bè. 
Nhưng sự phát triển của mạng xã hội và smartphone cho phép mọi người cập nhật và “tường thuật trực tiếp” hành trình. Ngoài ra, sự tương tác trên mạng xã hội cũng nhanh hơn và rộng hơn khiến cho thói quen chia sẻ slide shows sau những bữa tối thân mật dần mất đi. 
 
 
3. Sách hướng dẫn 
Sách hướng dẫn du lịch cũng đang trên bờ “tuyệt chủng”. 
Số lượng bán ra của Lonely Planet bắt đầu giảm một cách nhanh chóng trong những năm gần đây.
Năm 2007, doanh thu bán ra của 5 nhà xuất bản du lịch lớn, chiếm 80% thị phần, tại Mỹ (Frommer’s, Dorling Kindersley, Lonely Planet, Fodor’s, Avalon’s Moon/Rick Steves) chỉ là $125 triệu, theo báo cáo của Thị trường sách hướng dẫn du lịch trên thế giới. 
 
10 do vat du lich duoc yeu thich nhat dang dan bien mat 
Đến năm 2012, con số này giảm 40%, chỉ còn $78 triệu đô. 
Hiệp hội Xe hơi của Anh cho biết năm vừa qua họ đã ngừng sản xuất và cập nhật sách hướng dẫn du lịch do không có nhu cầu từ thị trường. 
Nhưng sẽ có những cảm xúc mà smartphone không thể thay thế được. Đó là dấu vết của món cà-ri hay mùi nước biển mặn đã dính vào cuốn sách và gợi cho ta nhớ về những giây phút của chuyến đi mỗi khi mở sách ra. 
4. Quán Café Internet 
Đã từng một thời là cầu nối vô giá giữa những người đi xa với quê hương và người thân, nhưng giờ đây Internet café dần đang biến mất do mạng wifi phổ biến khắp mọi nơi. 
Chỉ mới vài năm trước đây thôi, rất nhiều khách du lịch đã phải vật lộn với ký tự lạ của ngôn ngữ bản địa trên bàn phím máy tính để gửi email và thông tin về nhà.
Nhưng smartphone, máy tính bảng đã trở thành vật không thể thiếu được của những người đi du lịch.
 
10 do vat du lich duoc yeu thich nhat dang dan bien mat 
 
Những năm gần đây đã ghi nhận sự đóng cửa của các quán café internet tại nhiều quốc gia trong đó có Morocco, Ấn Độ, Trung Quốc, Anh. Tại nhiều nơi địa điểm du lịch như Thái Lan và Việt Nam, việc tìm mạng wifi dễ như tìm một bát phở trên đường phố. 
5. Đồng hồ báo thức 
Những dạng đồng hồ báo thức nhỏ, có thể gập lại và mang theo cũng dần biến mất. 
Đơn giản là điện thoại di động đã thực hiện giúp chúng chức năng đó. 
 
10 do vat du lich duoc yeu thich nhat dang dan bien mat
 
6. Bản đồ giấy 
Với những ký hiệu như toilet, công viên, bệnh viện, nhà thờ, v.v bản đồ giấy một thời là kim chỉ nam và là vật bất ly thân của khách du lịch. 
Năm 2008, Hiệp hội Xe hơi California đã ngừng kinh doanh bản đồ giấy trong khi đó số lượng truy cập vào trang web hướng dẫn của họ tăng gấp đôi.
Theo một nghiên cứu của Anh, bản đồ bán ra ở nước ngày đã giảm 25% từ 2005 và 2010 do mọi người ngày càng yêu thích sử dụng smartphone và GPS.
 
10 do vat du lich duoc yeu thich nhat dang dan bien mat 
7. Séc du lịch 
Trước khi đi, bạn có thể mua séc du lịch và đổi thành tiền mặt tại nước sở tại. Nhưng sự xuất hiện ngày càng phổ biến của ATM đã khiến cho loại séc này ngày càng bị thất sủng. 
Theo Cục dự trữ liên bang Mỹ, số tiền séc du lịch năm 1995 là $9 tỷ giảm xuống còn $3.6 tỷ trong năm 2013.
 
10 do vat du lich duoc yeu thich nhat dang dan bien mat
Tất nhiên, hiện nay các ngân hàng vẫn tiếp tục bán chúng vào rất nhiều khách sạn vẫn đồng ý thanh toán dưới dạng séc du lịch. Nhưng tương lai lâu dài của chúng thì khá bấp bênh. 
8. Album ảnh
Một thú vui lớn của những người đam mê du lịch đó là lựa chọn và rửa ra những bức ảnh đẹp nhất của chuyến đi.
Nhưng với các mạng xã hội chia sẻ hình ảnh dễ dàng như Facebook, Instagram và Pinterest, có vẻ như càng ngày càng ít album ảnh.
 
10 do vat du lich duoc yeu thich nhat dang dan bien mat
 
9. Hạng thương gia máy bay 
 
Khủng hoảng kinh tế toàn cầu dẫn tới lượng khách sử dụng hạng thương gia ngày càng giảm. Do đó, nhiều hãng hàng không đã cắt giảm dịch vụ dành cho hạng thương gia.
Tất nhiên, dịch vụ hạng thương gia vẫn còn tồn tại lâu nhưng với tình hình kinh tế hiện nay, nhiều khách hàng đã “giảm hạng bay” của mình để làm vừa lòng sếp và kế toán của công ty.
 
10 do vat du lich duoc yeu thich nhat dang dan bien mat
 
10. Rương hành lý
 
Rương hành lý là một biểu tượng du lịch, xuất hiện trong rất nhiều phim ảnh. 
Rương hành lý được thiết kế bởi một nhà thiết kế trẻ người Paris cho hãng Louis Vuitton và đã trở thành một hình ảnh biểu tượng, gợi nhớ về những chuyến thám hiểm, chu du thời xưa. Tuy chúng chưa hoàn toàn biến mất trên các kệ bán hàng nhưng sự tiện lợi của chiếc vali kéo đã dần thay thế vị trí tối ưu của chúng. 
Cùng đi du lịch hè 2014, các bạn nên trân trọng và giữ gìn những đồ vật có thể sử dụng được để tránh mất đi những thói quen sử dụng đồ vât trên. Hãy tham khảo tour du lịch Tam Đảo để biết thêm chi tiết

Vuongloan

 

Tags: , , , , , , ,

 
 
 

Bình luận bài viết