Di tích lịch sử Quảng Bình Quan

Du lịch sinh thái– Quảng Bình Quan là một minh chứng di tích lịch sử, được xây dựng từ hơn 400 năm trước, vào năm 1639 từ thời Chúa Nguyễn Quảng Bình Quan là một trong những thành lũy bền vững kiên cố, và trọng yếu hàng đầu của Chúa Nguyễn ở Đàng Trong.

Quảng Bình Quan- di tích lịch sử

Quảng Bình Quan- di tích lịch sử

Nằm trong hệ thống Lũy Thầy, bao gồm Lũy Trường Dục, Lũy Trấn Ninh, Lũy Nhật Lệ, Lũy Trường Sa kéo dài hơn 30 km. Hệ thống Lũy Thầy do Quân sư chúa Nguyễn là Đào Duy Từ (1572-1634) thiết kế và trực tiếp chỉ đạo xây dựng từ năm 1631-1634, nhằm giúp Chúa Nguyễn ở Đàng Trong chống lại các đợt tấn công của Chúa Trịnh ở Đàng Ngoài. Địa thế lũy này tựa núi gần khe rất chắc chắn, ngăn cách với đất Bắc, hiểm trở chẳng khác gì đang đi vào đất Thục.

Quảng Bình Quan cùng hệ thống Lũy Thầy nằm trấn giữ con đường huyết mạch Bắc-Nam và đường thủy từ cửa biển Nhật Lệ vào, nhờ vậy mà hơn 7 lần quân của Chúa Trịnh vượt Sông Gianh vào Nam đều bị chặn đứng ở cửa ải này. Tuy là chứng tích đau thương của một thời phân tranh đất nước, nhưng Quảng Bình Quan cũng như hệ thống Luỹ Thầy đã thể hiện sự phát triển cao của nghệ thuật kiến trúc thành luỹ quân sự Việt Nam. Quảng Bình Quan nằm trung tâm của hệ thống Lũy Thầy, được xây dựng theo một mô hình kiến trúc độc đáo, kết hợp hài hoà giữa hai yếu tố, vừa là chiến luỹ phòng ngự chiến đấu kiên cố vững chắc, vừa là một công trình kiến trúc nghệ thuật đặc sắc. Quảng Bình quan là địa chỉ tin cậy cho các nhà nghiên cứu kiến trúc và quân sự sau này.

Nét đẹp của Quảng Bình Quan

Nét đẹp của Quảng Bình Quan

Bởi vậy mà có thể cũng chính do Quảng Bình Quan và hệ thống Lũy Thầy mà chúa Nguyễn ở Đàng Trong đã ung dung thực hiện lời sấm của Trạng Trình-Nguyễn Bỉnh Khiêm, “Hoành sơn nhất đái, vạn đại dung thân…”. Vì vậy, năm 1825, vua Minh Mạng đã cho trùng tu Quảng Bình Quan, đồng thời nâng cao thêm tầng tháp canh bằng loại gạch nung kiên cố. Sau khi khánh thành, nhà vua đã bình chọn Quảng Bình Quan là một trong những công trình văn hoá lịch sử đặc sắc của đất nước, và đã cho đúc nổi hình ảnh Quảng Bình Quan vào Nghi Đỉnh đồng thời đặt trước Thế Miếu trong Tử Cấm Thành.

Quảng Bình Quan Và hệ thống Lũy Thầy thu hút du khách

Quảng Bình Quan Và hệ thống Lũy Thầy thu hút du khách

Trước Cách mạng tháng 8-1945, Quảng Bình Quan (phía đường Đức Ninh) còn có hào ngoài thành, có cầu gạch vòng qua hào và phía ngã ba giữa hai con đường Đức Ninh và Cầu Rào (ngày xưa thời chúa Nguyễn là đường thiên lý và đường thượng đạo) còn có một âm hồn trên một nghĩa địa lớn.

Quảng Bình Quan bị quân đội Pháp phá hủy khi họ rút khỏi Đồng Hới năm 1954 rồi sau đó Nhà nước ta xây lại gần giống như cũ. nhưng đến năm 1965, chiến tranh phá hoại, bị máy bay của Mỹ đánh tan.

Hiện nay, Quảng Bình Quan đã được phục chế lại như nguyên bản cách đây hơn ba thế kỷ. Du khách ra Bắc vào Nam, ngang qua địa phận tỉnh Quảng Bình sẽ được chiêm ngưỡng Quảng Bình Quan, một di tích kiến trúc cổ kính có giá trị lịch sử và nghệ thuật, và đã đi vào văn thơ.

Bạn đọc khám phá thêm điểm du lịch đỉnh U Bò ở Quảng Bình

 

Tags: , , , ,

 
 
 

Bình luận bài viết