Đi du lịch Hà Giang thưởng thức lễ hội Nhảy Lửa

Đi du lịch Hà Giang giá rẻ du khách có thể tham gia và thưởng thức lễ hội Nhảy Lửa, một lễ hội được tổ chức hàng năm vào dịp cuối năm của người Pà Thẻn ở tỉnh Hà Giang.

Lễ hội Nhảy Lửa diễn ra vào thời điểm khi thời tiết đang bước vào thời kỳ khắc nghiệt nhất của mùa đông bởi vậy đống lửa của lễ hội giúp mang lại sự ấm áp mừng cho một vụ thu hoạch hoa màu vừa kết thúc và cầu thần linh mang lại sự thuận hòa an khang thịnh vượng cũng như xua đuổi tà ma, bệnh tật.

Lễ hội nhảy lửa ở Hà Giang

Lễ hội nhảy lửa ở Hà Giang

Lễ hội được bắt đầu với nghi thức làm lễ cầu thần linh của thầy mo sau đó mới đến màn nhảy lửa. Khi thầy mo gõ vào đàn và làm lễ cúng, từng thanh niên sẽ ngồi đối diện với thầy mo. Đó chính là lúc “nhập đồng” cho người tham gia nhảy lửa. Sau đó anh ta nhảy vào đống lửa mà không có cảm giác bỏng rát hay sợ hãi gì. Mỗi người thường nhảy lửa trong vòng 3-4 phút, sau đó tiếp tục làm lễ “nhập đồng”. Một người cũng có thể tham gia nhảy nhiều lần, qua đó cho thấy được sức mạnh và sự khéo léo nhanh nhẹn của mình, và hình thức nhảy lửa này chỉ dành cho nam giới.

Với người Pà Thẻn thì nhảy lửa là một tục lệ mang tính chất cộng đồng, là dịp để mọi người cùng nhau vui vẻ, thư giãn sau một năm làm việc vất vả cũng như cầu mong những điều tốt lành sẽ tới trong năm tiếp theo.

Bạn có thể tìm hiểu thêm hành trang cho chuyến du lịch dài ngày tại đây

 

Tags: , , , ,

 
 
 

Bình luận bài viết